Vay trả góp hay vay tiêu dùng có lợi hơn?

Có rất nhiều hình thức vay. Nhưng hình thức nào sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất?

 

 

Đây là câu hỏi mà hầu hết các cá nhân đặt ra khi muốn sở hữu cho mình một món hàng có giá trị nhưng không đủ tài chính để mua. Đứng trước nhu cầu mua sắm cho mình một vật nào đó có trị giá lớn mà chúng ta không đủ tiền, ai cũng sẽ nghĩ đến giải pháp tìm kiếm những nguồn giúp đỡ như là vay mượn để đủ tiền mua chúng. Trong trường hợp này, ngân hàng được xem là đơn vị hỗ trợ thiết thực nhất.

Ví dụ khách hàng muốn mua một chiếc xe trị giá 100 triệu đồng nhưng chỉ dành dụm được khoảng 70 triệu, số tiền còn lại ta không thể kiếm ra được trong khoảng thời gian ngắn, các ngân hàng có thể cho bạn vay để có thể sở hữu chiếc xe nhanh chóng. Vấn đề được đặt ra là giữa hai sự lựa chọn: vay tiêu dùng để mua xe hay mua trả góp chiếc xe sẽ có lợi hơn?

Vay trả góp mua hàng

Trước hết, chúng ta nên xét đến mục đích của người đi vay. Nếu họ có nhu cầu vay tiền mặt, và để mua nhiều mặt hàng thì nên lựa chọn hình thức vay tiêu dùng để linh hoạt chi tiêu. Còn nếu mục đích vay tiền của khách hàng chỉ để đủ mua được một vật dụng như xe máy, điện thoại, laptop,… thì khách hàng chỉ nên làm thủ tục vay mua hàng trả góp. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh vay quá nhiều tiền, gây khó khăn trong việc trả nợ sau này.

Tiếp theo, cần phân tích đối tượng cho vay của hình thức này. Hình thức cho vay tiêu dùng tín chấp là việc vay tiền dựa trên sự tin tưởng và tín nhiệm của người đi vay, đối tượng hướng đến là những người đi làm, công việc ổn định, hoặc những khách hàng đã là khách hàng của bảo hiểm nhân thọ. Hình thức vay tiêu dùng không dành cho các đối tượng là sinh viên hoặc đối tượng chưa có việc làm ổn định. Với hình thức vay trả góp, hồ sơ thủ tục vay rất dễ dàng và dành cho cả sinh viên hoặc người chưa có việc làm ổn định, làm các công việc tự do.

Về mặt lãi suất, có thể thấy các ngân hàng cho vay tiêu dùng với lãi suất thấp hơn so với hỗ trợ mua trả góp. Chỉ khoảng 25-40%/ năm, còn vay trả góp mua sắm lãi suất lên đến 40-655/năm.

Vay tiêu dùng

Như vậy, cả hai hình thức vay đều có những đặc điểm riêng, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh, mục đích sử dụng của từng cá nhân cụ thể mà khách hàng lựa chọn cho mình hình thức vay phù hợp. Đồng thời, phải cân đo lãi suất và ràng buộc trong hợp đồng xem nên vay trả góp hay vay tiêu dùng. Tỷ lệ duyệt hồ sơ của các bên là tương đương nhau. Khách hàng nên cân nhắc cân bằng chi tiêu và tiết kiệm để không phải vay tiền qua nhiều.

Liên hệ với vayngay.vn để được tư vấn miễn phí.

Tags: