Thương hiệu uy tín, minh bạch và tin cậy. Liên hệ ngay với Vayngay!

Ưu và nhược điểm từ hình thức vay tín chấp tiêu dùng tại Việt Nam

Lãi suất cạnh tranh, không cần thế chấp tài sản,… là những ưu điểm của hình thức vay tín chấp. Vậy đâu là những điều cần chú ý khi vay tín chấp tiêu dùng tại Việt Nam?

 

Từ những lợi thế như là vay tín chấp dễ dàng nhanh chóng và điều tiết được các dịch vụ vay nóng tư nhân thì đây là kênh tài chính đang được người có thu nhập trung bình và thấp tại Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên, những ưu và nhược điểm từ dịch vụ này là gì ?.

 

 

Việc giải ngân khoản vay khá nhanh cùng với nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất cho nhiều đối tượng là ưu điểm của dịch vụ này. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là mặt bằng lãi suất khá cao và dịch vụ từ phía ngân hàng vẫn thấp hơn nhiều so với công ty tài chính. Để các công ty tài chính ngày càng phát triển hơn nữa thì bài toán đặt ra là phải giảm chi phí vận hành cùng với đa dạng nguồn vốn vay là vấn đề cần làm.
Về vấn đề lãi suất cho vay tín chấp của các công ty tài chính cao rất nhiều so với mặt bằng ngân hàng trong nước thì cũng đã có nhiều hội thảo giải đáp thắc mắc cho người dân về vấn đề này. Trong thời điểm hiện nay các công ty tài chính (CTTC) và nhà nước cũng rất quan tâm và mong muốn giải quyết nhanh để tạo ra một thế cân bằng giúp các CTTC ngày càng phát triển mạnh hơn nhằm thúc đẩy kích cầu kinh tế Việt Nam

 

 

Những vấn đề mấu chốt còn tồn tại ở các CTTC đó là chi phí vận hành cùng với việc không có chức năng huy động vốn như ngân hàng mà chỉ chỉ được huy động vốn từ thị trường bán buôn, như vay vốn nước ngoài, vay liên ngân hàng, hoặc từ tổ chức tài chính khác…, điều này cũng đã làm tăng chi phí vốn của các công ty tài chính cao hơn so với những loại hình cho vay khác.

 

 

Về hành lang pháp lý thì phía nhà nước cũng đang rà soát, sửa đổi cùng với các mức lãi suất hợp lý nhất cho người dân cũng như đảm bảo hệ thống vận hành và dự phòng rủi ro cho các CTTC tại Việt Nam.
Thực tế hiện nay cho thấy hình thức vay tín chấp vẫn còn mang nhiều biến tướng. Đa phần là các dịch vụ tư nhân đã biến đổi thành các dịch vụ núp bóng kiểu ngân hàng. Vẫn có thẩm định tại nhà, cho vay lãi cao và ký kết hợp đồng nhiều bất lợi. Các CTTC chính thống tại Việt Nam hiện nay chỉ một số đối tác bạn nên tham khảo đó là: FE Credit của VPbank, Prudential Finnance … Đây là các đối tác tin tưởng với điều kiện vay dễ dàng nhất hiện nay trên thị trường của các CTTC.

 

 

Với những mẫu tờ rơi trôi nổi trên thị trường luôn kèm các khẩu hiệu đơn giản như: “không cần chứng minh thu nhập, không cần thẩm định …” hầu hết là các dịch vụ trôi nổi và không thể xác định được nguồn gốc cho vay. Việc vay vốn ở các dịch vụ tư nhân rất rủi ro và dễ dính vào bẫy tín dụng đen từ khi nào cũng không hay biết.

Sưu tầm

Bài viết liên quan