Thương hiệu uy tín, minh bạch và tin cậy. Liên hệ ngay với Vayngay!

Trình tự vay vốn theo quy định của pháp luật

Quy định vay vốn theo quy định của pháp luật ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Vay vốn ngân hàng là điều không còn xa lạ gì trong cuộc sống của chúng ta, bởi một lý do nào đó cần chi tiêu nhưng không có ngay tiền mặt chắc chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến việc vay vốn ngân hàng đúng không? Vậy quy định vay vốn theo quy định của pháp luật ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Theo quy định tại điều 373 – Bộ Luật dân sự 2005: “vay tín chấp được lập thành văn bản có ghi rõ số tiền vay, mục đích vay, thời hạn vay, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vay, ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức bảo đảm.”

 

 

Trình tự vay vốn được quy định như sau:

 

Bước 1: Nhận hồ sơ vay tín chấp

 Sau khi làm rõ mục đích vay vốn và xác minh sơ bộ về khả năng tài chính của bạn nhân viên tín dụng sẽ giúp hướng dẫn cách làm hồ sơ sao cho phù hợp.

 

 

Bước 2: Thẩm định đơn xin vay

Căn cứ vào khả năng tài chính đây là căn cứ rất quy định vì điều kiện xem người vay vốn có khả năng trả nợ hay không? Căn cứ vào nơi cư trú để ngân hàng và tổ chức tín dụng có thể xác minh cũng như đảm bảo hơn uy tín của người vay tín dụng.

 

 

Bước 3: Phân tích tín dụng

Phía ngân hàng tiến hành đánh giá khả năng vay vốn và hoàn trả vốn vay của khách hàng dựa trên 3 nội dung sau: đánh giá khả năng tài sản của khách hàng, đánh giá các khoản nợ, đánh giá phương án vay vốn của khách hàng.

Nhân viên tư vấn sẽ nộp hồ sơ và báo cáo thẩm định cho cán bộ xét duyệt để kiểm tra, xem xét và tái thẩm định (nếu cần thiết) và trình lên giám đốc duyệt. Khi đó giám độc sẽ căn cứ vào hồ sơ và báo cáo thẩm định của các cẩm để xem xét việc cho vay hay không. Nếu được duyệt thì nhân viên tín dụng sẽ thông báo và tiến hành gặp khách hàng để ký kết hợp đồng vay tín chấp.

 

 

Bước 5: Ký hợp đồng và giải ngân

Sau khi đơn xin vay tín chấp được thẩm định và phê duyệt thì tiến hành ký hợp đồng. Nội dung của hợp đồng đảm bảo yêu cầu tại điều 373 – Bộ Luật dân sự 2005.

 

 

Bước 6: Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Thu nợ khi tới hạn là việc làm hàng tháng của ngân hàng bao gồm 1 phần khoản vay gốc và số tiền lãi. Số tiền này đã được thỏa thuận và quy định rõ trong hợp đồng đã ký trước đó. Một số trường hợp trả nợ trễ hoặc trả không đủ thì ngân hàng sẽ xem xét khả năng tài chính của khách hàng để có các phán quyết tín dụng mới phù hợp.

Bài viết liên quan