Tại sao vay tín chấp tiêu dùng lại gặp nhiều rủi ro?

Song hành với lợi ích thì vay tín chấp cũng mang đến rất nhiều rủi ro khiến cả khách hàng và các ngân hàng tài chính “khốn đốn”.Vậy, rủi ro khi thực hiện vay tín chấp là gì?

 

 

Hầu như các ngân hàng, các tổ chức tín dụng đều triển khai hình thức cho vay tín chấp với thủ tục đơn giản mang lại lợi ích cho người đi vay cũng như lợi nhuận cao. Tuy nhiên, song hành với lợi ích thì vay tín chấp cũng mang đến rất nhiều rủi ro khiến cả khách hàng và các ngân hàng tài chính “khốn đốn”.Vậy, rủi ro khi thực hiện vay tín chấp là gì?

Rủi ro đối với người đi vay

Thủ tục xét duyệt nhanh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn, tuy nhiên cũng chính vì thế mà mức lãi suất vay tín chấp cao hơn nhiều so với vay vốn bằng hình thức thế chấp. Rất nhiều người đi vay không chịu tìm hiểu kỹ để khi trả nợ mới kêu “lãi suất quá cao”.

 

 

Rủi ro đối với người đi vay – hình thức vay tín chấp

Cụ thể, việc áp dụng lãi suất cho người đi vay được các ngân hàng, các trung tâm tài chính xét duyệt như sau:

+ Người đi vay có thu nhập càng cao thì mức độ rủi ro càng thấp do đó lãi suất cho vay cũng thấp hơn.

+ Người đi vay có mức thu nhập thấp thì mức độ rủi ro cũng sẽ cao hơn bởi mức thu nhập không ổn định, khi đóng chậm quá hạn cũng sẽ bị phạt số tiền lớn hơn.

Rủi ro đối với các ngân hàng, các tổ chức tài chính tín dụng

Bởi ngân hàng nào, tổ chức tín dụng nào cũng triển khai cho vay tín chấp cho nên mức độ cạnh tranh thu hút khách hàng cũng cao hơn. Khách hàng có nhu cầu vay vốn tiêu dùng như làm đám cưới, mua nhà, mua xe… cũng tăng cao, kích thích tiềm năng và lợi nhuận cho các tổ chức, các ngân hàng tín dụng.

 

 

Rủi ro của các ngân hàng khi cho vay tín chấp

Tuy nhiên, chính vì sự tiềm năng của nó mà mức độ rủi ro khi cho vay tín chấp cũng cao hơn:

+ Vì vay vốn không cần tín chấp cho nên có rất nhiều người đổ xô vay vốn sử dụng sai mục đích, khiến cho việc thu hoàn vốn trở nên khó khăn, dẫn đến tình trạng nợ xấu tăng cao.

+ Có nhiều ngân hàng, nhiều tổ chức tín dụng bởi chạy theo lợi nhuận cũng như thu hút khách hàng mà không kiểm soát kỹ các khách hàng vay vốn về thu nhập và khả năng hoàn trả khiến cho mức độ rủi ro tăng cao.

Chính vì thế, cho dù bất cứ hình thức nào, dù là vay tín chấp cũng có những rủi ro song hành. Hãy là một khách hàng thông minh lựa chọn cho mình mức vay vốn phù hợp hạn chế rủi ro nhé

Liên hệ vayngay.vn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.