Thương hiệu uy tín, minh bạch và tin cậy. Liên hệ ngay với Vayngay!

Quy định tính lãi suất vay vốn cho người vay hoặc gửi tiết kiệm

Điều mà bất cứ người dùng nào cũng quan tâm khi thực hiện vay vốn đó chính là lãi suất và các tính lãi đối với từng gói vay. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết.

 

 

Vay vốn ngân hàng không còn quá xa lạ hay khó khăn như trước, để thu hút khách hàng các ngân hàng và các tổ chức tín dụng đã tổ chức rất nhiều gói vay với ưu đãi hấp dẫn. Điều mà bất cứ người dùng nào cũng quan tâm khi thực hiện vay vốn đó chính là lãi suất và các tính lãi đối với từng gói vay.

Để hiểu được lãi suất và các tính lãi suất, trước hết khách hàng cần hiểu được những điều kiện sau đây:

Thứ nhất, theo quy định được ban hành mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thời gian để tính lãi suất tiền gửi, tiền vay được quy ước trong vòng 1 năm (tức 360 ngày), 1 tháng tương ứng 30 ngày, không kể tháng đó là 28, 29 hay 31 ngày.

“Điều 10 Quyết định số 652/2001/QĐ-NHNN ngày 17/5/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành về việc quy định phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng đã quy định cụ thể hai phương pháp tính lãi: tính lãi theo tích số, tính lãi theo món.”

Các quy định ban hành này được xây dựng dựa trên cơ sở tiếp cận, nghiên cứu thông lệ quốc tế về tính và thu trả lãi. Từ đó, ngân hàng vừa tiếp thu về mặt nguyên tắc các thông lệ quốc tế đó và vừa đảm bảo phù hợp với thực tế Việt Nam.Tuy nhiên, cho đến nay, qua quá trình triển khai, thực hiện, Quyết định số 652/2001/QĐ-NHNN đã phát sinh một số hạn chế; trong đó có ý kiến của công dân Nguyễn Điệp.

Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị các tổ chức tín dụng nêu những vướng mắc trong việc áp dụng quy định tại Quyết định số 652/2001/QĐ-NHNN. Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang tổng hợp các vướng mắc và nghiên cứu để ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quyết định số 652/2001/QĐ-NHNN trong năm 2016.

Trên đây là những thông tin quy định chung được các ngân hàng nhà nước bạn hành giúp các ngân hàng cũng như khách hàng vay vốn hiểu rõ hơn về các tính lãi suất vay vốn hoặc gửi tiền tiết kiệm.

Bài viết liên quan