Những lưu ý bạn cần biết rõ khi có nhu cầu vay lãi suất thấp

Có không ít người từng có nhu cầu vay lãi suất thấp. Tuy nhiên, trước khi vay lãi bạn nên tìm hiểu một số thông tin về nhu cầu vay.

Có không ít người từng có nhu cầu vay lãi suất thấp. Tuy nhiên, trước khi vay lãi bạn nên cân nhắc kỹ càng về các yêu cầu trong hợp đồng cũng như về thời hạn và khả năng trả nợ. Có như vậy, việc vay mới giúp bạn giải quyết các vấn đề cũng như tránh các rắc rối phiền phức về sau.Tìm hiểu kỹ về các khoản chi phí và phạt trước khi ký hợp đồng

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi vay lãi suất thấp

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi vay lãi suất thấp

Khi vay lãi suất thấp thì dễ nhưng người vay cũng có thể gặp rắc rối khi phát sinh trả trước hạn hoặc quá hạn. Mức phạt khi nợ quá hạn hoặc trả trước hạn cũng khác nhau, Chính vì vậy, trước khi khách hàng ký hợp đồng cần phải trao đổi kỹ với các nhân viên tín dụng về mức phí phạt cụ thể để khi ở trong những trường hợp này sẽ không bị thiệt thòi vì thiếu hiểu biết.

Hiểu đúng về lãi suất

Nhiều ngân hàng hiện nay liên tục cạnh tranh với nhau bằng các chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất thấp để thu hút người vay. Tuy nhiên, cho vay lãi suất thấp thường chỉ áp dụng cho vài tháng đầu rồi sau đó thả nổi vì vậy, trước khi vay, người vay cần tìm hiểu kỹ về thời gian ưu đãi là bao lâu và lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính toán cụ thể như thế nào và các kỳ điều chỉnh lãi suất ra sao. Bên cạnh đó thì khách hàng cũng cần chú ý đến cách tính lãi của ngân hàng. Hiện nay, ngân hàng có hai hình thức tính lãi là tính lãi theo dư nợ giảm dần hoặc tính theo dư nợ ban đầu.

Hiện nay, một số ngân hàng công bố mức vay lãi suất thấp chỉ 7 – 8%/năm nhưng lại tính theo dư nợ gốc ban đầu nên khoản tiền lãi mà khách hàng phải trả có khi còn cao hơn mức lãi 10 – 11% tính theo dư nợ giảm dần.

Cân nhắc khả năng trả nợ

 

Nên cân nhắc khả năng trả nợ khi vay lãi suất thấp

Bạn cũng cần cân nhắc đến khả năng trả nợ khi vay lãi suất thấp để tránh cảnh kiệt quệ tài chính. Các chuyên gia khuyên khách hàng nên kiểm tra kỹ ngân sách và tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay. Việc trả nợ ngân hàng chỉ nên chiếm từ 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn nếu không bạn dễ lâm vào tình trạng vay nợ mới trả nợ cũ.

Chọn thời gian vay thích hợp

Khi vay vốn lãi suất thấp, khách hàng cũng cần chọn thời gian vay phù hợp. Nếu thu nhập bạn không cao thì bạn nên kéo dài thời hạn vay khi đó sẽ giảm được số tiền gốc hàng tháng mà bạn sẽ phải trả cho ngân hàng.

Trên đây là một số điều khi vay lãi suất thấp mà khách hàng cần lưu ý để có thể đưa ra sự lựa chọn thông minh và sáng suốt nhất cho mình.

Xem thêm:

Thủ tục vay tiêu dùng

Thủ tục vay tín chấp