Hình thức vay vốn có thế chấp

Những điểm khác nhau giữa vay thế chấp và tín chấp mà bạn cần biết.

 

Thị trường tài chính phát triển năng động đã tạo nên nhiều loại hình vay vốn giúp người dùng có nguồn lực phục vụ sản xuất, kinh doanh. Vay thế chấp là một loại hình vay vốn truyền thống xuất hiện từ lâu đời và tồn tại cho đến ngày nay với nhiều chính sách mới thu hút khách hàng.

 

 

Vay thế chấp là gì?

Hiểu theo các đơn giản thì đây là loại hình vay thế chấp, nó đảm bảo bằng tài sản của người đi vay.

Ví dụ: khi cho vay mua nhà đất thế chấp bằng sổ đỏ, cho vay mua xe ô tô thế chấp bằng chính chiếc xe…

Khi thực hiện vay thế chấp, khách hàng vẫn nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Những trường hợp không có khả năng trả nợ cho đơn vị trung gian tài chính, tài sản thế chấp sẽ được chuyển thành vật sở hữu của ngân hàng. Sau khi tiến hành thanh lý, phần giá trị thu lại sẽ được trả vào khoản nợ của người đi vay.

 

 

Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp

Khái niệm vay có thế chấp thường được dùng để phân biệt với vay tín chấp.

Đối với loại hình vay tín chấp, người đi vay sẽ nhận được khoản tiền mong muốn mà không phải thế chấp bất cứ tài sản nào. Tuy nhiên lãi suất của nó lại khá cao.

Ngược lại, vay thế chấp là hình thức vay truyền thống của ngành tài chính – ngân hàng. Mức rủi ro càng lớn thì lãi suất sẽ càng cao, vì có tính tin cậy cao hơn vay tín chấp nên lãi suất của vay có thế chấp tương đối thấp.

 

Ví dụ, khi muốn vay thế chấp sổ đỏ tại Agribank, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn khi vay tín chấp. Lãi suất của dịch vụ cho vay tín chấp sẽ không thấp hơn dịch vụ cho vay thế chấp Hạn mức khi vay thế chấp là bao nhiêu? Nếu như các loại vay tín chấp có hạn mức thấp thì vay thế chấp bất động sản, sổ đỏ hoặc giấy tờ xe lại có hạn mức tương đối cao.

Để giải thích cho sự khác biệt này, ta hãy nhìn vào giá trị của tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp có giá trị càng cao thì hạn mức cho vay từ ngân hàng sẽ càng lớn.

Chính vì thế, khách hàng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng cũng như mục đích tài chính của mình để lựa chọn một loại hình vay vốn thích hợp nhất.

 

 

Ví dụ nếu bạn vay vốn phục vụ kinh doanh chắc chắn cần một nguồn lực lớn mạnh, cho nên vay tín chấp sẽ đảm bảo cho bạn phát huy hết các ý tưởng của bản thân. Chúc các bạn may mắn.