Thương hiệu uy tín, minh bạch và tin cậy. Liên hệ ngay với Vayngay!

Các rào cản khi vay vốn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp và cá nhân vẫn còn khá e dè trong việc vay vốn. Làm sao để giải quyết vấn đề trên?

 

 

Hiện nay, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, đã có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân vay vốn mở rộng kinh doanh. Dù vậy, các doanh nghiệp và cá nhân vẫn còn khá e dè, bởi có khá nhiều rào cản trong việc tiếp cận vay vốn.

Thủ tục vay vốn vẫn là rào cản đối với các doanh nghiệp nhỏ

Với chính sách lãi suất của nhà nước, sự cạnh tranh về lãi suất cho vay của các ngân hàng thì vấn đề về lãi suất cho vay không còn là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp kêu than thì quy trình thẩm định dự án, thủ tục và điều kiện cho vay đến nay vẫn còn nhiều ách tắc. Hiện nay, các tổ chức tín dụng gặp khó khăn trong việc xử lí tài sản thế chấp, thu hồi nợ vay do thời gian thực hiện các thủ tục pháp lí kéo dài, cách thức xử lí chậm trễ của các cơ quan có thẩm quyền. Một số chính sách hỗ trợ của nhà nước về các chính sách bảo lãnh hay các quỹ bảo lãnh tín dụng tại địa phương. Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ này dù đúng nhưng việc cụ thể hóa chậm, không có sự đồng nhất của các cơ quan có liên quan, năng lực cán bộ phụ trách còn yếu kém. Đồng thời, sau khi hoàn tất thủ thục, các doanh nghiệp còn phải trải qua bước thẩm định lại dự án, điều này làm tốn nhiều thời gian và chi phí. Thủ tục vay vốn phải trải qua nhiều giai đoạn, nhiều cơ quan trung gian, đây có thể được xem là rào cản lớn nhất gây trở ngại cho việc vay vốn của các doanh nghiệp.

Thủ tục cho vay phức tạp, áp lực trả nợ sớm Nhiều cá nhân, doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ, muốn mở rộng quy mô cũng như phát triển kinh doanh. Các cá nhân và doanh nghiệp này tìm đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng để vay vốn nhằm mục đích trên. Nếu các mối tín dụng cá nhân có lãi suất lên đến 3000 đồng một ngày (cho một triệu đồng) thì tại các ngân hàng dù lãi suất thấp, có hình thức tín chấp nhưng áp lực trả nợ sớm khiến nhiều cá nhân, doanh nghiệp còn e dè và không dám mạo hiểm vì sợ sẽ không kịp đáp ứng sự thu hồi vốn nhanh chóng của ngân hàng cho vay.

Áp lực trả nợ sớm khiến cá nhân, doanh nghiệp đắn đo vay vốn

Không có tài sản thế chấp

Nhiều cá nhân sở hữu những doanh nghiệp tư nhân nhỏ và có nhu cầu đến ngân hàng vay vốn nhằm mục đích mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, ngân hàng yêu cầu phải có một số tài sản nhất định để thế chấp. Nếu cá nhân không có đủ tài sản thế chấp thì phía ngân hàng sẽ yêu cầu chuyển khoản vay sang vay tiêu dùng với lãi suất cao khiến người đi vay khá băn khoăn.

Các ngân hàng có hỗ trợ lãi suất thấp thì thủ tục hành chính và kiểm tra thẩm định khá phức tạp khiến dự án kinh doanh hoặc mục đích sử dụng vốn vay của người vay trì trệ. Nếu thủ tục đơn giản và nhanh chóng hơn thì áp lực trả nợ sớm đè nặng lên người đi vay. Tuy nhiên, nếu cả thủ tục, lãi suất và vấn đề thu hồi vốn của ngân hàng đều ổn thì việc không có đủ tài sản thế chấp khiến người đi vay lao đao, khổ sở.

Bài viết liên quan